GIỚI THIỆU TỔNG QUAN VỀ KHOA

HỒI SỨC CẤP CỨU

“Slogan: ĐIỀU TRỊ BẰNG KHỐI ÓC, CHĂM SÓC BẰNG CON TIM”

 

 

I. Sơ lược quá trình hình thành và phát triển:

Khoa Hồi sức cấp cứu đầu tiên có tên là: Khoa cấp cứu được thành lập từ tháng 8/1972 với biên chế ban đầu gồm 04cán bộ. Đến tháng 2/2004 khoa được đổi tên thành khoa Hồi sức cấp cứu. Cùngvới sự phát triển của bệnh viện vàsự thay đổi mô hình bệnh tật, Khoa ngày càng phát triển về cả nguồn nhân lực, quy mô, trang thiết bị. Từ quy mô 10 giường bệnh ban đầu, khoa dần phát triển lên 20 giường bệnhvà đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm, hết lòng  tận tụy trong khám và chữa bệnh.

Khoa Hồi sức Cấp cứu là một trong những khoa lâm sàng trọng yếu của bệnh viện. Chức năng là tiếp nhận tất cả bệnh nhân nặng cần được cấp cứu, cần được điều trị, theo dõivà tất cả bệnh nhân từ các bệnh viện tuyến huyện, tuyến tỉnh, tuyến trung ương ngoài khu vực chuyển đến.

II. Cơ cấu tổ chức:

    A. Tình hình nhân lực hiện nay:

– Tổng số cán bộ nhân viên: 08

– Trong đó: 03 Bác sĩ (01 BSCKI (học tại trường ĐHY HN),02Bác sĩ học tại ĐHY Thái Bình), 05 điều dưỡng (02 ĐD học CNĐD tại trường ĐHĐD Nam Định, 02 ĐD học CNĐD tại  trường Y tế Trà Vinh, 01 ĐD đang học lên đại học)

– Trong 08 cán bộ thì có 02 bác sĩ và 04 điều dưỡng có chứng chỉ về hồi sức cấp cứu cơ bản.

B. Lãnh đạo đơn vị qua các nhiệm kỳ:

– Cùng với sự phát triển của bệnh viện và sự thay đổi về mô hình bệnh tật, để phục vụ cho công tác chuyên môn, bệnh viện đã luân chuyển cán bộ theo thời gian được quy định. Lãnh đạo khoa từ khi thành lập khoa đến nay gồm: BS: Hoàng Thế Nhân, BS:Nguyễn Thị Thuận, BS: Vũ Văn Hiệp, BS: Cao Minh Trúc.

C. Lãnh đạo hiện nay:

– Truởng khoa: BSCKI. Cao Minh Trúc

– Phó trưởng khoa: BS. Nguyễn Thị Tâm

– Điều dưỡng trưởng khoa: CNĐD: Vũ Thị Đài Trang

III. Cơ sở vật chất:

–  Gồm 20 giường bệnh, trong đó 3 giường hồi sức tích cực, 17 giường hồi sức cấp cứu.Cơ sở vật chất, thiết bị y tế được tăng lên với 03 máy thở xâm nhập, 01 máy thở không xâm nhập, 02máy monitor, 2 bơm tiêm điện, 01 máy hút dịch, 01 máy hút khí, 01 máy hút đờm dãi, 04 máy tạo oxy, 04 máy  khí dung.

IV. Chức năng nhiệm vụ:

Tổ chức hoạt động của khoa theo đúng qui chế công tác khoa Hồi Sức cấp cứu

– Thường trực 24/24 để tiếp nhận bệnh nhân cấp cứu(từ ngoài vào hoặc từ khoa khác trong bệnh viện chuyển đến)

– Điều trị, chăm sóc, hồi sức cho các bệnh nhân nặng, xử trí và phân loại bệnh nhân về các khoa lâm sàng khác sau khi bệnh đã ổn định theo đúng qui chế.

– Tham gia hội chẩn và hỗ trợ cấp cứu bệnh nhân tại các khoa khác.

– Tham gia công tác đào tạo của bệnh viện.

– Tham gia công tác sinh hoạt và nghiên cứu khoa học và có nhiều đề tài có giá trị.

– Tham mưu cho lãnh đạo bệnh viện về công tác HSCC.

– Triển khai nhiều kỹ thuật mới:

    + Thở máy

    + Thực hiện hầu hết các kỹ thuật can thiệp: Chọc dịch màng phổi, màng bụng, chọc hút khí màng phổi, bơm rửa khoang màng phổi, dẫn lưu áp xe phổi, mở màng phổi tối thiểu có dẫn lưu.

    + Cập nhật thường xuyên các khuyến cáo mới nâng cao chất lượng điều trị.

– Tăng cường kỹ năng giao tiếp, môi trường thân thiện tạo được sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh.

V. Hoạt động:

– Khoa đã cấp cứu kịp thời và phối hợp tốt cứu sống được nhiều bệnh nhân nghiêm trọng như: sốc phản vệ nặng gây ngưng tuần hoàn hô hấp, suy hô hấp nặng, ho máu nặng, mở màng phổi tối thiểu có dẫn lưu mủ màng phổi, chọc hút dẫn lưu dịch (khí) màng phổi…

– Dù có khó khăn về nhân sự nhưng khoa luôn tạo điều kiện để các bác sĩ, điều dưỡng được đi đào tạo ngắn hạn và dài hạn nhằm nâng cao trình độ chuyên môn và tham quan các đơn vị bạn để học tập mô hình và kinh nghiệm tổ chức hoạt động

– Hầu hết CBVC trong khoa có tinh thần trách nhiệm cao đối với công việc, có ý thức xây dựng khoa và xây dựng Bệnh viện, có năng lực chuyên môn tốt, có khả năng hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ.Nội bộ đoàn kết gương mẫu chấp hành chủ trương,chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước

– Được Ban Giám đốc Bệnh viện và các phòng chức năng quan tâm, ủng hộ.

– Sáng tạo, vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

– Có phong trào thi đua thường xuyênthiết thực,  hiệu quả như: Tổ chức thi điều dưỡng viên giỏi –  thanh lịch và hội thi 5S do bệnh viện tổ chức.

VI. Thành tích về thi đua, khen thưởng:

Năm 2019 tập thể đạt tập thể Lao động suất sắc, có bằng khen của UBND tỉnh số 260/ QĐ-UBND

Năm 2020 tập thể đạt tập thể Lao động tiên tiến. 03 cá nhân được giải trong kì thi “ Điều dưỡng viên giỏi-thanh lịch” do bệnh viện tổ chức với thành tích cao: 01 Giải nhất, 01 giải nhì, 01 giải ba, 01 giải trang phục đẹp nhất.

Năm 2021, Tập thể có 100% cá nhân hoàn thành nhiệm vụ được giao, trong đó có 100% cá nhân đạt danh hiệu “Lao động tiên tiến”, có 01 cá nhân được tặng bằng khen của UBND tỉnh, có 01 cá nhân được khen tặng của Giám đốc bệnh viện; có 02 cá nhân đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, có 01 cá nhân được nâng lương trước thời hạn, có 01 cá nhân được giấy khen của Sở y tế.

VII. Định hướng phát triển:

– Khoa tiếp tục học tập trau dồi kiến thức để nâng cao chất lượng điều trị, chăm sóc người bệnh.

– Khoa tập trung vào đào tạo nhân lực và phát triển những kỹ thuật vừa là chuyên sâu vừa là mũi nhọn của Hồi sức cấp cứu.

– Đẩy mạnh phối hợp với các phòng ban khác thực hiện các kĩ thuật như: Nội soi phế quản ống mềm, nội soi tai mũi họng, Siêu âm,Xquang và ECG tại giường.

-Tổ chức sinh hoạt chuyên môn tại khoa cho bác sĩ và điều dưỡng thường xuyên hơn

– Khuyến khích các bác sĩ, điều dưỡng đi học hệ sau đại học, các kỹ thuật chuyên sâu

– Nâng cao chất lượng điều trị chuyên môn sâu, chất lượng chăm sóc người bệnh của điều dưỡng.

– Học hỏi kĩ năng giao tiếp ứng xử, tạo môi trường thân thiện hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

– Về nghiên cứu khoa học: Tích cực nghiên cứu khoa học, hoàn thành các đề tài nghiên cứu khoa học đúng tiến độ và có giá trị thực.

VIII. Kết luận.

Hồi sức cấp cứu là khoa “Đầu sóng ngọn gió’’ của bệnh viện. Dù còn muôn vàn khó khăn với áp lực đồng lương còn hạn hẹn của ngành y tế, sự cám dỗ của y tế lương cao, áp lực của bệnh tật, áp lực của người thân và người bệnh luôn là mối hiểm nguy. Nhưng toàn thể nhân viên khoa HSCC vẫn kiên định lập trường chính trị, đoàn kết thống nhất toàn khoa thành sức mạnh tập thể để hết lòng phục vụ nhân dân, sẽ luôn tận tâm với công việc, học hỏi và sẵn sàng tiếp nhận, điều trị những ca bệnh nặng, bệnh ngụy kịch. Để xứng đáng với niềm tin yêu của mọi người và xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “LƯƠNG Y NHƯ TỪ MẪU, THẦY THUỐC NHƯ MẸ HIỀN”./.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM